Phân lập thành phần hóa học hướng tác dụng chống oxi hóa  trong lá cây Lá đắng (Vernonia amygdalina Delile, Asteraceae)

Main Article Content

Bùi Hoàng Minh
Dương Thị Ngọc Huyền
Nguyễn Thị Mơ
Trịnh Công Thái

Abstract

3kg Lá đắng (Vernonia amygdalina Del.)được chiết xuất với cồn 96% sau đó lắc phân bố thu được 3 phân đoạn: PE, CHCl3 vàEtOAc; trong đó thông qua sàng lọc khả năng chống oxi hóa (Folin-Ciocalteu và thử nghiệm DPPH), phân đoạn EtOAcđược lựa chọn làm đối tượng nghiên cứu tiếp theo. 20g phân đoạn EtOAc thông qua các kĩ thuật sắc kí, tinh chế đã phân lập và xác định cấu trúc 3 chất lần lượt là V1 (300mg – Cynarosid) , V2 (30mg – Luteolin) và V3 (41,3mg - Cosmosiin). Cả 3 chất phân lập được đều có khả năng chống oxi hóa tốt trên mô hình DPPH. Trong đó V1 và V2 có tác dụng dọn gốc tự do DPPH mạnh hơn cả chứng dương Rutin (IC50 = 9,47µM) với IC50 lần lượt là 5,8µM và 4,8µM

Article Details

Section
Articles