Chế tạo màng chitosan kết hợp dịch chiết chùm ngây (Moringa oleifera) và ứng dụng bảo quản múi mít Thái

Main Article Content

Trần Bùi Phúc
Lê Nhật Minh
Triệu Quốc An

Abstract

Hiện nay, chitosan là phế phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm đang được quan tâm rất nhiều nhờ vào các đặc tính ưu việt của nó. Trong nghiên cứu này, màng chitosan có bổ sung dịch chiết nước chùm ngây được tổng hợp thành công và bước đầu ứng dụng trong bảo quản múi mít Thái. Kết quả cho thấy múi mít được nhúng vào dung dịch chitosan có bổ sung dịch chiết cho kết quả tổng số vi sinh vật hiếu khí giảm từ (2-3) lần, giảm độ Brix, độ hao hụt khối lượng thấp hơn so với mẫu đối chứng không áp dụng phương pháp bảo quản và mẫu đối chứng chỉ bảo quản tủ lạnh (15 ℃). Nghiên cứu cho thấy lớp phủ chitosan bổ sung dịch chiết có khả năng kéo thời gian bảo quản của múi mít mà vẫn duy trì được chất lượng cũng như cảm quan của múi mít trong điều kiện 5 ngày bảo quản ở 15 ℃. Kết quả nghiên cứu cho thấy sự đóng góp tích cực của dịch chiết cùng với chitosan trong bảo quản múi mít, có thể làm cơ sở cho các dự án bảo quản thực phẩm sau thu hoạch.


® 2023 Journal of Science and Technology − NTTU

Article Details

Section
Articles