Nghiên cứu tổng hợp màng kháng khuẩn dựa trên nền polyvinyl acohol/Agar kết hợp với dịch chiết lá Trầu không ứng dụng trong bảo quản thực phẩm
Main Article Content
Abstract
Nghiên cứu này cho thấy việc tổng hợp thành công màng kháng khuẩn dựa trên sự kết hợp polyvinyl acohol (PVA), Agarose (Agar) và chiết xuất lá Trầu không (BL). Màng composit chứa hàm lượng BL thấp (1%) được tổng hợp thông qua phương pháp phối trộn đơn giản. Kết quả phân tích SEM cho thấy có sự phân tán đồng nhất của BL vào trong mạch của PVA. Với hàm lượng chiết BL 1%, độ bóng mờ của màng composit giảm nhiều, trong khi độ truyền quang chỉ giảm không đáng kể. Ngoài ra, việc kết hợp BL vào màng PMA đã cải thiện đáng kể hoạt tính kháng khuẩn gây bệnh như Salmonella Typhimurium. Màng PMA-BL cho thấy ức chế hoàn toàn Salmonella Typhimurium sau 6 giờ nuôi cấy ở nồng độ 1% chiết xuất BL. Những kết quả đạt được cho thấy tiềm năng của màng PMA kết hợp với chiết xuất trầu không trong ứng dụng trong bao gói và bảo quản thực phẩm.