Xác định vi nấm gây thối củ hành tím (Allium ascalonicum) trồng tại Ninh Thuận trong quá trình bảo quản

Main Article Content

Hồ Cẩm Thị Nguyên
Nguyễn Thị Nhã
Trần Tuấn Kiệt
Võ Tú Thị Bình
Nguyễn Thị Thư Nhã

Abstract

Bệnh thối củ hành tím do vi nấm gây thiệt hại lớn về sản lượng và chất lượng củ hành trong quá trình bảo quản. Nghiên cứu được tiến hành nhằm định danh vi nấm gây thối củ hành tím sau thu hoạch. Bằng phương pháp xác định dựa trên hình thái vi nấm, nguyên tắc Koch và định danh phân tử, hai tác nhân gây thối củ hành tím đã được chứng minh là Fusarium oxysporumAspergillus spp.. Bệnh thường bắt đầu từ phần rễ hoặc phần vỏ gần gốc rồi sau đó lan rộng vào thịt củ làm cho củ hành chuyển màu nâu, mềm và mọng nước. Đặc điểm hình thái của tác nhân gây bệnh đã được xác định tương đồng giữa mẫu phân lập ban đầu và mẫu tái phân lập khi lây nhiễm nhân tạo; và triệu chứng bệnh khi lây nhiễm nhân tạo cũng giống với mẫu bệnh ban đầu. Phân tích trình tự DNA mã hóa vùng 18S rRNA của chủng 2 loại vi nấm cho thấy sự tương đồng trên 99 % với cùng vùng trình tự của F. oxysporumAspergillus spp. trên GenBank. Kết quả đề tài là cơ sở để thực hiện các nghiên cứu về biện pháp phòng trừ bệnh hại, nâng cao hiệu quả bảo quản củ hành tím.


® 2023 Journal of Science and Technology - NTTU

Article Details

Section
Articles