Nghiên cứu nâng cao hoạt tính ức chế enzym α-amylase và lipase tuyến tụy của hỗn hợp phối trộn giữa cao chiết từ lá Sen, thân rễ Nghệ và thân rễ Hoàng liên

Main Article Content

Lê Thị Thu Trang
Võ Ngọc Tố Trinh
Nguyễn Đức Hoài Nam

Abstract

Các thuốc tổng hợp như orlistat và acarbose hỗ trợ giảm cân thông qua ức chế α-amylase và lipase nhưng gây tác dụng phụ. Khảo sát tỉ lệ hỗn hợp cao chiết từ lá Sen, thân rễ Nghệ và thân rễ Hoàng liên có hoạt tính ức chế α-amylase và lipase tuyến tụy. Dùng phần mềm Design-Expert 13 và mô hình D-Optimal để thiết kế thí nghiệm với ba biến độc lập là tỉ lệ (%) các cao chiết: lá Sen (X1), thân rễ Nghệ (X2) và thân rễ Hoàng liên (X3). X1, X2, X3 từ 0 % đến 100 % và X1 + X2 + X3= 100 %. Hàm mục tiêu Y1, Y2 lần lượt là giá trị IC50 α-amylase và lipase tuyến tụy. Kết quả tỉ lệ hỗn hợp cao chiết tối ưu (X1: 58,2 %, X2: 36,6 % và X3: 5,2 %) và dự đoán Y1 = 3 μg/mL và Y2 = 8 μg/mL với α = 0,05. Kết quả kiểm chứng bằng thực nghiệm không chênh lệch nhiều với giá trị dự đoán với IC50 của α-amylase và lipase của hỗn hợp là (3,043 ± 0,074) μg/mL và (8,183 ± 0,275) μg/mL, so với acarbose (2,645 ± 0,138) μg/mL và orlistat (1,630 ± 0,004) μg/mL. Hỗn hợp cao chiết được đề xuất có hoạt tính ức chế α-amylase và lipase tốt nhất so với các nghiệm thức khảo sát.

Article Details

Section
Articles