Khảo sát đặc điểm vi học, thành phần hóa học và hoạt tính chống oxi hóa của Rau đắng đất (Glinus oppositifolius (L.) A. DC.)

Main Article Content

Nguyễn Thị Thu Hiền
Lê Thiện Đại
Hà Mỹ Nhân
Đặng Chí Cường

Abstract

Bài báo nghiên cứu đặc điểm thực vật (hình thái, vi học), định tính dược liệu theo chuyên luận dược điển Việt Nam V, xác định độ ẩm, sơ bộ thành phần hóa học và khảo sát hoạt tính chống oxi hóa các cao phân đoạn của Rau đắng đất (Glinus oppositifolius (L.) A. DC). Kết quả sơ bộ thành phần hóa học cho thấy dược liệu chứa nhiều flavonoid, saponin, triterpenoid tự do; ngoài ra còn có các carotenoid, acid hữu cơ, chất khử và polyrunoid. Thử nghiệm bằng mô hình dọn dẹp gốc tự do DPPH  trên sắc kí lớp mỏng cho thấy khả năng chống oxi hóa trên cả cao cồn toàn phần và các phân đoạn ethyl acetate,n – butanol, trong đó phân đoạn ethyl acetate có tiềm năng chống oxi hóa cao hơn.


Kết quả nghiên cứu góp phần tiêu chuẩn hóa dược liệu Rau đắng đất trong sản xuất thuốc.

Article Details

Section
Articles