Nghiên cứu qui trình phân lập kaempferol và xác định hàm lượng kaempferol trong các chế phẩm từ lá Bạch quả
Main Article Content
Abstract
Nghiên cứu xây dựng qui trình phân lập kaempferol từ dịch chiết lá Bạch quả và sử dụng kaempferol phân lập được để thẩm định qui trình định lượng. Từ dịch chiết cồn lá Bạch quả, thủy phân bằng acid hydroclorid, chuyển flavonoid toàn phần dạng glycosid thành dạng aglycon. Chiết flavonoid dạng aglycon bằng etyl acetat, cô loại dung môi được cắn flavonoid toàn phần dạng tự do. Tiến hành sắc kí cột lần một với petrol ete và etyl acetat và kết tinh lại trong aceton được phân đoạn gồm 3 chất kaempferol, quercetin và isorhamnetin. Sắc kí cột lần hai với cloroform và methanol để tinh chế kaempferol. Xác định độ tinh khiết (sắc kí lớp mỏng và sắc kí lỏng) và cấu trúc chất thu được bằng các phương pháp phổ (IR, MS, 1H-NMR and 13C-NMR). Sau đó, dùng kaempferol phân lập được để xây dựng và thẩm định qui trình định lượng trên chế phẩm Tanakan®. Qui trình định lượng đạt các chỉ tiêu về tính phù hợp hệ thống, tính đặc hiệu, độ lặp lại, độ chính xác trung gian, tính tuyến tính, độ đúng.