Phân tích gộp đánh giá việc bổ sung vitamin D trong việc giảm lượng HbA1c và đường huyết lúc đói của người bệnh đái tháo đường type 2
Main Article Content
Abstract
Nhiều nghiên cứu lâm sàng thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên (randomized controlled
trial ‒ RCT) đã được thực hiện để đánh giá tác động của vitamin D ở người bệnh đái tháo
đường type 2 trên hai chỉ số HbA1c và đường huyết đói (fasting blood glucose ‒ FBG)
nhưng kết quả còn nhiều tranh cãi. Một phân tích gộp các RCT đạt chất lượng theo tiêu
chuẩn Consolidated Standards of Reporting Trials 2010 (CONSORT 2010) là cần thiết
để đưa ra kết luận sau cùng. Truy xuất được thực hiện bởi 2 tác giả trên 3 cơ sở dữ liệu
Pubmed, Cochrane và Embase. Phương pháp thống kê: phương sai nghịch đảo với mô
hình tác động ngẫu nhiên (random effect ‒ RE) và khoảng tin cậy (Confidence Interval ‒
CI) là 95 %. Có 23 thử nghiệm được phân tích gộp, trong đó 21 thử nghiệm đánh giá trên
chỉ số HbA1c và 17 thử nghiệm trên chỉ số FBG với kết quả lần lượt là Mean Difference
(MD) = -0,29; CI 95 %: (-0,52) - (-0,06) và MD = 0,07; CI 95 %: (-0,22) ‒ (0,35).
Kết luận: việc bổ sung vitamin D qua đường uống giúp làm giảm đáng kể lượng HbA1c
trên người bệnh đái tháo đường type 2 nhưng không ảnh hưởng đối với lượng FBG.
® 2022 Journal of Science and Technology - NTTU