Ảnh hưởng của nhiệt độ chiết lên hoạt tính chống oxy hóa, thành phần ginsenoside và dược tính của dịch chiết sâm Ngọc Linh

Main Article Content

Nguyễn Quốc Duy
Nguyễn Thị Vân Linh
Huỳnh Quốc Trung
Nguyễn Đức Tín
Đinh Trung Hiếu
Trần Thế Minh
Lương Trọng Khoa

Abstract

Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv) là một trong những loại thảo dược có giá trị kinh tế và dược tính nổi bật tại Việt Nam bao gồm khả năng chống ung thư, chống viêm, chống trầm cảm, chống stress và tác dụng bảo vệ tế bào gan. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ trong quá trình chiết xuất dịch sâm Ngọc Linh lên hàm lượng phenolic tổng, hoạt tính chống oxy hóa, thành phần ginsenoside và hoạt tính kháng viêm. Kết quả cho thấy trong khi 40 °C là nhiệt độ tốt nhất để thu được dịch chiết có hàm lượng phenolic và hoạt tính chống oxy hóa (ABTS và FRAP) cao nhất, nhiệt độ 60 °C lại được ghi nhận là hiệu quả để chiết xuất thành phần saponin trong củ sâm Ngọc Linh. Ngoài ra, kết quả phân tích HPLC-MS cũng kết luận rằng Rg1 và Mr2 là hai ginsenoside chính trong dịch chiết sâm Ngọc Linh ngoài các ginsenoside khác bao gồm Re, Rb1 và Rd. Dịch chiết cũng không thể hiện độc tính tế bào ở nồng độ dưới 1 000 mg/mL và dịch chiết thu được ở nhiệt độ chiết cao (60 °C và 80 °C) cho thấy hoạt tính ức chế các cytokine gây viêm NO và IL-6 hiệu quả hơn.

Article Details

Section
Articles