Xây dựng công thức gel bôi da chứa cao chiết nước lá Trầu không (Piper betle L. Piperaceae)

Main Article Content

Phan Thị Thanh Thuỷ
Phan Minh Hoàng
Lê Bảo Oanh

Abstract

Do chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn, kháng nấm và kháng viêm, Trầu không được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền. Công thức bào chế gel đã được xây dựng với thành phần cao chiết nước lá Trầu không có hoạt tính kháng khuẩn với tá dược tạo gel Na CMC. Hoạt tính kháng khuẩn được đánh giá bằng phương pháp đĩa giấy khuếch tán theo quy định của CLSI. Công thức gel đạt chỉ tiêu chất lượng sản phẩm về cảm quan với thể chất mềm mịn, màu vàng nâu, trong suốt, mùi đặc trưng của Trầu, độ pH = (6,02 ± 0,03). Gel có độ đồng nhất không có hiện tượng vón cục, không có kết tủa không tan, độ dàn mỏng 38,50 cm2, gel có độ ổn định qua đánh giá theo chu kỳ nóng lạnh. Hoạt tính kháng vi sinh vật cho thấy chế phẩm kháng được 5 chủng vi khuẩn Escherichia coli, Methicillin - resistant Staphylococcus aureus, Methicillin - susceptible Staphylococcus aureus, Propionibacterium acnes, Pseudomonas aeruginosa, Streptococcus faecalis, Streptococcus pyogenes.

Article Details

Section
Articles