Nghiên cứu hoạt tính kháng khuẩn và chống oxi hóa của cây É trắng (Ocimum africanum L. Lamiaceae)

Main Article Content

Phan Thị Thanh Thủy
Phan Minh Hoàng
Nguyễn Ngọc Hoài Thương
Trần Hữu Lộc
Hồ Tô Minh Khải
Lê Bảo Oanh

Abstract

Cây É trắng (Ocimum africanum L. Lamiaceae) có tác dụng điều hòa miễn dịch, chống viêm, chống oxi hóa và kháng khuẩn. Nhằm xác định các hoạt tính sinh học của É trắng Việt Nam, nghiên cứu này đánh giá khả năng kháng khuẩn và khả năng chống oxi hóa của cây É trắng được trồng tại Ninh Thuận. Kết quả cho thấy cao n-hexan, ethanol (EtOH), cao ethyl acetat (EtOAc) có khả năng kháng khuẩn trên MRSA - Methicillin resistant Staphylococcus aureus; với chủng vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa chỉ có cao EtOH và  EtOAc có khả năng kháng khuẩn. Cả 3 loại cao đều không có khả năng kháng các chủng vi khuẩn MSSA - Methicillin susceptible Staphylococcus aureus, Escherichia coliStreptococcus faecalis. Kết quả phân tích hàm lượng phenolic tổng và khả năng bắt giữ gốc tự do DPPH (2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl) cho thấy cao EtOAc có khả năng chống oxi mạnh nhất và hàm lượng phenolic tổng cao nhất. Kết quả nghiên cứu cho thấy cao chiết cây É trắng thể hiện hoạt tính sinh học kháng khuẩn in vitro và chống oxi hóa bắt giữ gốc tự do DPPH.


® 2022 Journal of Science and Technology - NTTU

Article Details

Section
Articles