Nghiên cứu tác nhân gây bệnh thối gốc cây măng tây xanh (Asparagus officinalis L.) Ninh Thuận

Main Article Content

Nguyễn Thị Nhã
Hồ Thị Cẩm Nguyên
Phạm Thị Hồng Gấm

Abstract

Thối gốc (root rot) là một bệnh hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng măng tây xanh (Asparagus officinalis L.) trên thế giới và ở Việt Nam. Kết quả phân lập và làm thuần mẫu bệnh thối gốc từ vùng trồng măng tây xanh Ninh Thuận thu được 2 nhóm tác nhân gây bệnh dựa trên đặc điểm hình thái của khuẩn lạc và bào tử; và đều được xác định chính là tác nhân gây bệnh thối gốc măng tây xanh Ninh Thuận sau khi kiểm chứng theo quy tắc Koch. Vùng trình tự ITS được sử dụng để định danh phân tử 2 tác nhân gây bệnh nhờ cặp mồi ITS1 và ITS4. Kết quả giải trình tự sau khi hiệu chỉnh, so sánh trình tự tương đồng, và xây dựng cây phát sinh loài đã được xác nhận có khả năng cao là trình tự của Fusarium equisetiFusarium proliferatum. Kết quả này sẽ làm cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo về quản lí bệnh hại tổng hợp trên cây măng tây xanh Ninh Thuận.

Article Details

Section
Articles