Xây dựng công thức điều chế nhũ tương dầu Thầu dầu để hướng dẫn sinh viên thực tập dạng bào chế dị thể lỏng

Main Article Content

Võ Thế Anh Tài
Lôi Thông Liêm

Abstract

Các thuốc nhuận tràng trên thị trường hiện nay đa số thuộc nhóm tổng hợp hoặc bán tổng hợp, còn các chế phẩm có nguồn gốc thiên nhiên lại rất hạn chế. Trong số các dược liệu sẵn có ngay tại Việt Nam, dầu Thầu dầu là một vị thuốc có tác dụng điều trị táo bón nhờ khả năng kích thích nhu động ruột. Khi sử dụng qua đường uống, dầu Thầu dầu gây cảm giác rất khó chịu cho người sử dụng do nguyên liệu này có bản chất là một loại dầu béo. Có thể khắc phục mùi và vị không mong muốn bằng cách điều chế thành dạng nhũ tương kiểu dầu/nước. Nghiên cứu này được tiến hành với mục đích xây dựng được công thức bào chế nhũ tương dầu Thầu dầu có thể tiến hành bào chế quy mô phòng thí nghiệm với các thiết bị sẵn có ở Bộ môn Bào chế công nghiệp dược. Nghiên cứu đã khảo sát được vùng tạo nhũ tương dầu Thầu dầu với 3 nhóm chất nhũ hoá khác nhau (Tween 80, Tween 80 – Span 80, Tween 20 – Span 80). Từ đó, lựa chọn được chất nhũ hoá phù hợp nhất là hỗn hợp Tween 80:Span 80 (90,65:9,35). Đã xây dựng được vùng tạo nhũ tương lỏng ổn định của dầu Thầu dầu. Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 10 công thức phù hợp với các tiêu chí của một nhũ tương dùng theo đường uống như thể chất lỏng, tỉ lệ hoạt chất cao nhất và chất nhũ hoá thấp nhất. Từ đó đưa ra công thức tối ưu để xây dựng bài giảng thực hành cho đào tạo dược.

Article Details

Section
Articles