Khảo sát ảnh hưởng bã mật đường lên sự sinh trưởng và khả năng tích lũy astaxanthin của tảo Haematococcus pluvialis

Main Article Content

Nguyễn Thị Bích Ngọc
Nguyễn Lương Hiếu Hòa
Huỳnh Trần Mỹ Hòa
Nguyễn Thanh Loan

Abstract

Tảo Haematococcus pluvialis là nguồn astaxanthin tự nhiên phong phú nhất hiện nay. Sự
thay đổi về yếu tố dinh dưỡng và môi trường kích thích tảo tạo astaxanthin. Hiện nay, đã có
rất nhiều nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát các yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng lên
khả năng tích lũy astaxanthin của tảo Haematococcus đã mang lại nhiều kết quả khả quan.
Tuy nhiên, việc ứng dụng nguồn nitơ và cacbon xanh vào nuôi cấy tảo Haematococcus còn
hạn chế, đặc biệt ở Việt Nam chưa có nghiên cứu nào được thực hiện. Nghiên cứu này sử
dụng bã mật đường – một loại chất rắn từ mật đường cô đặc làm môi trường cung cấp các
chất dinh dưỡng sạch nuôi cấy tảo. Kết quả cho thấy, bã mật đường có ảnh hưởng lên sự
sinh trưởng và khả năng tích lũy astaxanthin của tảo Heamatococcus pluvialis. Khi tăng dần
nồng độ bã mật đường từ 0,01 % đến 0,2 %, lượng sinh khối có xu hướng tăng dần từ
150,497 mg/L đến 192,689 mg/L. Mật độ tế bào (cell) đạt cao nhất ở môi trường bã mật
đường 0,2 % là 19,3 × 104 cell/mL với tốc độ tăng trưởng đặc hiệu 0,05 mg/L trong 1 ngày.
Nồng độ astaxanthin tích lũy cao nhất là 3,1 % (so với sinh khối khô) khi nuôi cấy ở bã mật
đường nồng độ thấp (0,01 %); nồng độ bã mật đường càng thấp, thời gian tích lũy
astaxanthin càng nhanh.
® 2022 Journal of Science and Technology - NTTU

Article Details

Section
Articles