Nghiên cứu tổng hợp màng kháng khuẩn dựa trên chitosan và chiết xuất Trầu không ứng dụng trong bao gói và bảo quản thực phẩm

Main Article Content

Nguyễn Thị Thương
Hoàng Ngọc Bích

Abstract

Nghiên cứu này cho thấy việc tổng hợp thành công bao bì hoạt tính có thể ăn được dựa trên sự kết hợp chitosan và chiết xuất lá Trầu không (BL). Màng composit chứa hàm lượng BL thấp (1-3%) được tổng hợp thông qua phương pháp phối trộn đơn giản. Kết quả phân tích SEM cho thấy có sự phân tán đồng nhất của BL vào trong mạch chitosan khi sử dụng hàm lượng BL thấp hơn 3%. Với hàm lượng chiết BL tăng từ 1-3%, độ truyền quang của màng composit giảm đáng kể trong khi độ mờ tăng. Ngoài ra, việc kết hợp BL đã cải thiện đáng kể hoạt tính kháng khuẩn gây bệnh samonella typhimurium của màng chitosan. Màng chitosan-BL cho thấy ức chế hoàn toàn samonella typhimurium sau 6 , 12 và 24 giờ nuôi cấy ở tất cả các nồng độ 1, 2 và 3% BL. Những kết quả đạt được cho thấy tiềm năng của màng chitosan kết hợp với chiết xuất Trầu không trong ứng dụng trong bao gói và bảo quản thực phẩm.

Article Details

Section
Articles