Phân lập, định danh và khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của cao chiết sinh khối nấm thuộc chi Pycnoporus

Main Article Content

Trương Nguyễn Thuận Thiên
Ngô Nguyên Vũ

Abstract

Các loài nấm thuộc chi Pycnoporus đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có thể ức chế được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh khác nhau, tuy nhiên đến nay chưa có nghiên cứu đi sâu khai thác các hợp chất kháng khuẩn của các loài nấm này tại Việt Nam. Nghiên cứu này đã chọn lọc và phân lập một chủng nấm thuộc chi Pycnoporus tại Việt Nam. Kết quả  định danh cho thấy chủng nấm thu thập được thuộc loài Pycnoporus sanguineus, đồng thời chủng nấm này cũng đã được nuôi cấy trên cơ chất rắn bao gồm mùn cưa và thóc trong điều kiện phòng thí nghiệm để thu phần sinh khối. Sinh khối nấm được chiết xuất bằng methanol để lấy cao tổng và kiểm tra hoạt tính kháng khuẩn bằng phương pháp dĩa giấy kháng sinh, kết quả cho thấy 150mg cao chiết tiêu diệt được 6 chủng vi khuẩn gây bệnh bao gồm Enterococcus faecalis, Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogenes, Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli và Vibrio parahaemolyticus. Kết quả nghiên cứu tạo tiền đề để có thể đi sâu nghiên cứu về các chế phẩm hoạt tính kháng khuẩn của các loài nấm này trong tương lai.

Article Details

Section
Articles