Đánh giá tác dụng giảm đau của cao chiết từ thân cây  Dây khai (Coptosapelta flavescens Korth.) trên chuột nhắt trắng

Main Article Content

Hoàng Thị Phương Liên
Nguyễn Thị Bạch Tuyết
Đặng Đại Phúc
Nguyễn Thị Mộng Quỳnh
Nguyễn Thị Minh Xuân
Phạm Trí Nhựt
Bạch Long Giang

Abstract

Cao chiết xuất từ thân cây Dây khai (gọi tắt là Cao Khai) được dùng để giảm đau, kháng viêm… Nghiên cứu này tiến hành thử nghiệm tác dụng giảm đau ngoại biên của Cao Khai bằng cách tiêm axit acetic 1 % trên phúc mô chuột nhắt trắng, so sánh số lần và thời gian đau quặn của các lô chuột mỗi 5 phút trong vòng 40 phút sau tiêm. Đồng thời tiến hành thử nghiệm tác dụng giảm đau trung ương bằng cách nhúng đuôi chuột vào nước nóng ở (52 ± 0,5) 0C. So sánh tiềm thời giật đuôi tại các thời điểm (60, 90, 120 và 150) phút sau khi dùng thuốc. Thuốc đối chứng trong các thử nghiệm là diclofenac và morphin. Kết quả thống kê cho thấy, Cao Khai 400 mg/kg chưa thể hiện tác dụng giảm đau ngoại biên và giảm đau trung ương (p > 0,05). Cao Khai 800 mg/kg thể hiện tác động giảm đau ngoại biên thông qua việc làm giảm số lần đau quặn trong khoảng thời gian (0 ¸ 30) phút và thời gian đau quặn (0 ¸ 35) phút trong quá trình khảo sát (p < 0,05). Ở thử nghiệm giảm đau trung ương, Cao Khai 800 mg/kg thể hiện tác động làm tăng tiềm thời cảm nhận đau 150 phút (p < 0,05).

Article Details

Section
Articles