Nghiên cứu mô hình động học của quá trình chiết xuất và thành phần hóa học của tinh dầu vỏ Cam (Citrus sinensis)

Main Article Content

Đào Tấn Phát
Ngô Thị Cẩm Quyên
Trần Thị Kim Ngân
Phạm Trí Nhựt
Trần Thiện Hiền
Nguyễn Thanh Việt
Mai Huỳnh Cang
Đỗ Đình Nhật
Lưu Xuân Cường

Abstract

Nghiên cứu này nhằm mô hình hóa động lực học của quá trình chưng cất thủy điện của vỏ cam (Citrus sinensis) để hiểu và tối ưu hóa quá trình chiết xuất. Ngoài ra, nghiên cứu này, lần đầu tiên, xác định các thành phần hóa học của dầu vỏ cam bằng cách sử dụng cả mô hình động học bậc nhất, mô hình rửa và khuếch tán đồng thời. Kết quả chỉ ra rằng mô hình rửa và khuếch tán đồng thời mô tả tốt hơn cơ chế chưng cất thủy điện của tinh dầu vỏ cam. Thời gian tối ưu, tỉ lệ nước-vật liệu và mức nhiệt để chiết xuất lượng tinh dầu cao nhất được tìm thấy lần lượt là khoảng 80 phút, 3:1ml/g và 60%. Tinh dầu màu vàng với mùi mạnh và năng suất 2,3% (v/w) được chiết xuất bằng thiết bị chưng cất thủy điện. Ngoài ra, tinh dầu vỏ cam thu được trong điều kiện tối ưu tiến hành phân tích thành phần bởi GC-MS. Limonene là thành phần chính của tinh dầu (98,343%). Từ nghiên cứu này, có thể ứng dụng làm tăng giá trị thương mại của tinh dầu tại Việt Nam.

Article Details

Section
Articles